• มีเลือดออกกะปริบกะปรอยที่ช่องคลอด และมีตกขาวกลิ่นเหม็น เกิดจากอะไร

  • มีเลือดออกกระปริบกระปรอยที่ช่องคลอด ก่อนหน้ามีเพศสัมพันธ์และติดน้ำสีขาวขุ่นมีกลิ่นเหม็น และมีการออกกำลังกายหนักและเล่นน้ำสกปรก มีตกขาวบ่อย มีกลิ่นปลาเค็ม บางครั้งตกขาวเป็นสีเหลือง มีกลิ่นเหม็น ได้ไปปรึกษาเภสัชกรได้ยาตัวหนึ่งมากินกินไปแล้ว1วันพบว่าขณะปัสสาวะมีเศษสีขาวปนออกมาด้วย เลือดก็ยังออกกระปริบกระปรอยอยู่ ประจำเดือนมาช่วงวันที่11 มาช้ากว่ากำหนดประมาน8-9วัน หายตอน15 แล้วอาการเลือดออกเป็นตอนประมานวันที่24ค่ะ อาการนี้คืออะไรคะและมีทางรักษามั้ย
    วิภาวรรณ พันลำ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วิภาวรรณ พันลำ

    เลือดออกกระปริบกระปรอยจากช่องคลอดมีสาเหตุได้จาก

    -การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม มักมีไข้ ปวดท้องน้อย ตกขาวสีหรือกลิ่นผิดปกติร่วมด้วย

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรณีเป็นเลือดที่ออกมาจากท่อปัสสาวะ ทำให้ดูคล้ายกับออกมาจากช่องคลอด มักปัสสาวะแสบขัดหรือปัสสาวะขุ่น

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก มดลูก รังไข่

    การวินจฉัยต้องอาศัยการตรวจร่างกาย การตรวจภายใน การนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจ หรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องโดยสูตินรีแพทย์ร่วมด้วยค่ะ แนะนำว่าให้ไปพบได้เลย เพราะฟังจากอาการแล้วน่าจะเป็นอาการผิดปกติจริง อีกทั้งมีตกขาวกลิ่นเหม็นและสีผิดปกติร่วมด้วย หากมีไข้หรือเลือดออกทางช่องคลอดมากขึ้น ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ ถ้าแพทย์พบว่าเป็นการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จะได้ยาฉีดฆ่าเชื้อและยาฆ่าเชื้อมารับประทานค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รักษาความสะอาดของอวัยวะเพศภายนอกด้วยการล้างน้ำเปล่าสะอาด 2 ครั้งต่อวัน งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด