• มีเพศสัมพันธ์ 31 ธ.ค. ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 8 ม.ค. มีเลือดออกมา จะท้องไหม

  •  Mami5
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอะไรกับแฟนวันที่31ธ.ค.ใส่ถุงด้วยทุกครั้งบวกกับกินยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยหนูกินยาคุมหลังมีเพศสัมพันธุ์17ชม.วันที่8ม.ค.มีเลือดสีน้ำตาลเข้มและตกขาวเป็นมูกใสๆออกจากช่องคลองไม่มีอาการคัดเต้านมหรือเวียนศรีษะ มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mami5,

                      หากใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน และใช้ได้อย่างถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็มีน้อยมาก ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แต่หากได้ทานไปแล้วในวันที่ 31 ธ.ค. แล้ววันที่ 8 ม.ค. ได้มีเลือดสีน้ำตาลเข้มออกมา หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา ก็เป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ซึ่งการมีเลือดออกมา ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และไม่มั่นใจในการใช้ถุงยางอนามัย ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ