• มีเลือดสีน้ำตาลออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หลังประจำเดือนมาได้อาทิตย์นึง เป็นอาการอะไร

  •  Bitey Khuanruthai
    สมาชิก
    เลือดสีน้ำตาลมากะปิกะปรอยมา7วันแล้วคะหลังมีอะไรกับแฟนเมื่อที่26 วันที่27ตอนเช้าก้มีเลือดสีแดงน้ำตาลมีเป็นก้อนนิดเป็นมูกมา2วัน บ่งบอกว่าอะไรได้บางคะตรวจท้องไม่เจอ
    Bitey Khuanruthai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bitey Khuanruthai

    การมีเลือดออกทางช่องคลอดติดต่อกันเกิน 7 วันดังที่กล่าวมานั้นอาจจะเป็นความผิดปกติซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อของมดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ถุงน้ำในรังไข่ เนื้องอกมดลูก เนื้องอกที่ปากมดลูก หรือฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ไม่สมดุล เป็นต้น

    หากเป็นเลือดที่ออกตามหลังการมีเพศสัมพันธ์แค่ 1 วันจะยังนึกถึงว่าเป็นเลือดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้น้อย เพราะมาเร็วเกินไปค่ะ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพัันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมากินเอง และหากเลือดออกมากจนปวดหน่วงท้องน้อย ซีด เพลีย ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้งและหาสาเหตุที่เป็นไปได้อื่นๆดังกล่าวไป