• อายุ 26 ปี เลือดสีน้ำตาลออกทางช่องคลอดก่อนครบรอบประจำเดือน กลัวเป็นมะเร็งปากมดลูก

  •  Wannapa Keawkoa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ คือมีเลือดสีน้ำตาลออกทางช่องคลอดค่ะ แต่ยังไม่ถึงวันประจำเดือนมา ตกใจเลยเข้าไปค้นว่าเป็นอาการของอะไร กลัวเป็นมะเร็งปากมดลูกค่ ตอนนี้26ค่ะ เคยคลอดบุตรแล้ว แต่ยังไม่เคยตรวจภานในและมะเร็งปากมดลูกเลยค่ะ ก่อนหน้าที่จะมีเลือดออก ประจำเดือนก็มาปรกติ อาจเคลื่อนบาง แต่ไม่เคยมาก่อนกำหนดและเวลามีเพศสัมพันก็จะเจ็บและเข้าอยากค่ะ เหมือนมีก้อนเนื้อมาปิดรูทางเข้าค่ะมองไม่เห็นรู แต่ตอนนี้มีเลือดสีน้ำตาลออกมาได้2วันค่ะ ไม่เยอะพอเลอะกางเกงในค่ะ และอีกอย่างค่ะคือด้วยความตกใจเลยลองเอานิ้วแหย่เข้าไปข้างในตรงๆ คือเจอก้อนกลมๆอยู่ข้างในค่ะ รูสึกจะใหญ่อยู่ค่ะ แต่ไม่เจ็บไม่ปวดนะค่ะ อยากทราบค่ะว่ามันคืออะไรกลัวเป็นมะเร็งปากมดลูก😭😭

    สวัสดีค่ะ คุณ Wannapa Keawkoa

    การที่มีเลือดออกผิดปกติ นอกเหนือไปจากรอบเดือน เเนะนำว่าควรหาสาเหตุค่ะ

    ซึ่งสาเหตุที่อาจทำให้เลือดออก อาจเกิดจากภาวะที่ไม่อันตราย เช่น การติดเชื้อที่ช่องคลอด ติดเชื้อที่ปากมดลูก การติดเชื้อในโพรงมดลูก หรือมีติ่งเนื้อ (polyp) ที่ไม่ใช่เนื้อร้ายที่ปากมดลูกได้เช่นเดียวกันค่ะ

    ส่วนภาวะมะเร็งปากมดลูก ก็อาจเป็นได้ เเต่ส่วนมากมักเจอในรายที่อายุค่อนข้างมากกว่านี้ค่ะ เเต่มีรายงานในคนที่อายุน้อยบ้างค่ะ

    ส่วนการคลำได้ก้อนในช่องคลอด อาจเป็นถุงน้ำในช่องคลอดได้ค่ะ หรืออาจเป็นเพียงปากมดลูกตามปกติค่ะ ที่จะมีลักษณะเเข็งกว่าตำแหน่งช่องคลอดอื่นๆค่ะ

    หรืออาจเกิดจากการที่มีเเผลในช่องคลอด ที่อาจเกิดจากการที่มีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

    แนะนำให้มาพบสูตินรีเเพทย์ เพื่อทำการตรวจภายใน เเละคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างละเอียด เพื่อหาสาเหตุค่ะ