• มีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดหลังรอบเดือน จะเป็นมะเร็งไหม

  • คือมีเลือดสีน้ำตาลไหลออกมาเยอะมากค่ะบางครั้งก็มีเลือดปนด้วย กลัวจะเป็นมะเร็ง เคยกินยาคุมมันเป็นผลข้างเคียงหรือป่าวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ มณฑิมา สุขขีชิต

    ลักษณะสีเลือดประจำเดือนสีน้ำตาล หรือสีดำคล้ำ เป็นลักษณะเลือดเก่าที่คงค้างในมดลูกนะคะ ไม่ได้บ่งบอกถึงภาวะหรือโรคใดๆค่ะ

    ส่วนการมีเลือดประจำเดือนมามาก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ มณฑิมา สุขขีชิต เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้นะคะ หากเพิ่งเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิด 3แผงแรก อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด แต่หากใช้มานานแล้ว อาจต้องสืบค้นว่าเป็นจากสาเหตุอื่นๆหรือไม่นะคะ

    ดังนั้นหากคุณ มณฑิมา สุขขีชิต มีเลือดออกผิดปกติหลายเดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ