• ปกติประจำเดือนมา 5-7 วัน เดือนนี้มา 9 วัน และมีเลือดเป็นสีน้ำตาล เกิดจากอะไร

  •  Fernna
    สมาชิก
    ปกติมีประจำเดือนประมาณ5-7วัน แต่เดือนนี้มาผิดปกติ วันแรกมากน้อย วัน2-3มาปกติ วันที่4-9มาเป็นสีน้ำตาลทุกวันแต่มาน้อยค่ะ รู้สึกกังวลว่าจะเป็นอะไรหรือป่าวเพราะก็ไม่เคยยาวนานถึง9วัน และสีน้ำตาลหลังมีประจำเดือนก็เคยมีแต่วันสองหมดก็หมด เพราะเป็นช่วงใกล้หมด แต่นี้6วันมีแต่เลือดสีน้ำตาลออกมา

    สวัสดีค่ะ คุณ Fernna

    การที่ประจำเดือนมาลักษณะที่แตกต่างไปจากเดิม คือปริมาณผิดปกติ หรือจำนวนวันที่ไม่เท่าเดิม อาจต้องพิจาณาก่อนค่ะ ว่าเป็นเลือดที่ออกผิดปกติ ไม่ใช่รอบเดือนที่แท้จริงรึเปล่าค่ะ เนื่องจาก รอบเดือนตามปกติคือ มาทุก 24-38 วัน โดยที่จำนวนวัน ปริมาณเลือดประจำเดือน ควรมีลักษณะที่เหมือนเดิมตลอดค่ะ

    ก่อนอื่นต้องดูว่ามีเพศสัมพันธ์ (ที่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์) หรือไม่ค่ะ ถ้ามีอาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ หรือว่ามีใช้ยาฮอร์โมน หรือ ยาคุมกำเนิด ที่อาจเป็นสาเหตุของเลือดออกผิดปกติหรือไม่ค่ะ ถ้าไม่มีอาจเกดิได้จากหลายอย่างค่ะ เช่น การไม่ตกไข่ในบางรอบเดือน การมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูกหรือเยื่อบุโพรงมดลูก หรือการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือในโพรงมดลูก การมีเนื้องอกที่โพรงมดลูกค่ะ

    เเนะนำให้ไปพบเเพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ