• เป็นประจำเดือนวันที่ 8-12 มิถุนายน พอประจำเดือนหมด วันที่21 มิถุนายน มีเลือดสีน้ำตาลกระปริดกระปรอยออกมาจากช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Dddddd
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเป็นประจำเดือนวันที่8-12 มิถุนา ค่ะ พอประจำเดือนหมด วันที่21-วันนี้ มีเลือดสีนำ้ตาลกระปริดกระปรอยออกมาจากช่องคลอด (อายุ19) อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ รุนแรงมั้ย (ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่เคยกินยาคุม) แต่ช่วงมีปจด ไปผ่าฟันคุดมา ช่วงนั้นต้องกินยาแก้ปวดตลอดเลยค่ะ
    Dddddd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dddddd

    รอบประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การมีเลือดออกมาก่อนรอบเดือน อาจมีสาเหตุผิดปกติต่างๆเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ฮอร์โมนจากรังไข่ออกมาไม่สมดุล โดยการไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ไม่เคยกินยาคุมก็คงนึกถึงผลข้างเคียงยาหรือภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้น้อย

    ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่องไม่หยุดไปเอง ออกมาเยอะขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในเบื้องต้นให้งดการทำกิจกรรมทางเพศ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง