• รอบเดือนมา 7 วันแบบนี้ทุกเดือน แต่เดือนนี้มีแค่เลือดสีน้ำตาลติดกางเกงใน จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง

  •  Pornphan Boonpow
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะเป็นประจำเดือนวันที่5/4/63หายวันที่12/4/63 รอบเดือนมา7วันแบบนี้ทุกเดือนค่ะแต่เดือนนี้วันวันที่25/4/63มีเลือดสีนำ้ตาลเข้มออกมาติดกางเกงชั้นในชชวงบ่ายคืน25ก็ไม่มีออกมาวันที่26มีออกมาอีกหน่อยหนึ่งค่ะแต่เป็นสีเลือดหมูไม่แดงไม่นำ้ตาลแต่ไม่เยอะค่ะจะรู้ว่ามีคือเวลาเราฉี่ไกล้เสร็จก็จะหยดตาม4-5หยดแค่นั้นค่ะสงสัยว่าเกิดจากอะไรค่ะมีแสวโน้มเสี่ยงโรคใหนบ้างขอบคุณค่ะ
    Pornphan Boonpow  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pornphan Boonpow

    การมีเลือดออกจากช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะเร็วเกินไปที่จะเป็นเลือดประจำเดือนได้ เพราะประจำเดือนควรมาทุก 22-35 วันนับจากครั้งก่อน

    เลือดที่ออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ เช่นเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก ถุงน้ำรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือมดลูก หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือถ้าออกมาสัมพันธ์กับปัสสาวะตลอด อาจเกิดจากทางเดินปัสสาวะอักเสบได้เช่นกัน

    เบื้องต้นแนะนำการงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หรือตรวจปัสสาวะเพิ่มเติม ซึ่งถ้าไม่พบการติดเชื้อในปัสสาวะอาจจะต้องทำการตรวจภายในหาสาเหตุทางนรีเวชต่างๆดังกล่าวไป