• มีเลือดคล้ายๆ ประจำเดือน แต่เป็นมาเกือบ 2 อาทิตย์ อยากทราบสาเหตุ

  • มีเลือดคล้ายๆประจำเดือนค่ะ แต่เป็นมาอาทิตย์กว่าๆเกือบ2อาทิตย์แล้วค่ะ อยากทราบสาเหตุค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พี่พลอยยย' กัลดารักษ์'

                     การมีเลือดออกมาเกือบ 2 สัปดาห์ ถือเป็นอาการเลือดออกที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                     1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น หากมีเพศสัมพันธ์ ต้องนึกถึงการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรกค่ะ

                    2. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมฉุกเฉิน ยาสตรี ยาสมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                    3. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                    4. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป

                    5. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ  (PCOS)

                    6. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                    หากยังคงมีเลือดออกอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางสูติ-นรีแพทย์ แพทย์ค่ะ หากมีเพศสัมพันธ์มาก่อนหน้านั้น ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ