• มีเม็ดๆ ขึ้นบริเวณท้อง ซื้อยามาหลายอย่างเเล้วเเต่ไม่หาย

  •  ssaman
    สมาชิก
    มีเม็ดๆขึ้นบริเวณท้อง ซื้อยามาหลายอย่างเเล้วเเต่ไม่หายสักทีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ssaman,

                           เม็ดที่ขึ้นบริเวณท้อง อาจเป็น

                           1. เนื้องอกของผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น เนื้องอก syringoma, sebaceous adenoma, eccrine poroma, keratinous cyst เป็นต้น

                           2. เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท (schwannoma), ก้อน nodular fasciitis เป็นต้น

                           3. ซีสต์ไขมันผิวหนังขนาดเล็ก (sebaceous cyst) จะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มนิ่มๆ มักมีสีเดียวกับผิวหนัง หากไม่มีการอักเสบ ก็จะไม่มีอาการอะไร

                           4. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ มักมีหลายตุ่ม อาจเป็นหัวหนอง ซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มสีขาวออกเหลืองคล้ายสิวได้ มักมีอาการเจ็บหรือแสบร่วมด้วย

                           หากเม็ดที่ขึ้นบริเวณหน้าท้องไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอะไร จะได้รับการรักษาที่ถูกต้องตรงกับโรคค่ะ