• แพ้พลาสเตอร์ปิดแพ้มีถุงน้ำขึ้นเจ็บต้องทำอย่างไรค่ะ แผลฝังยาคุมเป็นแพ้สะอาดค่ะต้องพบแพทย์ไหมค่ะ

  •  JeanAwy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ดิฉันได้ไปฝังยาคุมที่โรงพยาบาลจุฬาฯมาค่ะ แล้งพยาบาลแปะพาสเตอร์กันน้ำให้ ผ่านมาประมาณ 2วัน มีตุ่มใสเกิดขึ้น บริเวณขอบของพาสเตอร์ค่ะ ลองแตะๆดูรู้สึกเจ็บค่ะ อยากถามคุณหมอว่าเกิดจากอะไรคะ แล้วจะรักษาได้ยังไงบ้าง สามารถเจาะได้ไหมคะ ปล.พยาบาลนัดดูแผลอีกทีสัปดาห์หน้าวันพฤหัสบดีค่ะ

     สวัสดีคะคุณ JeanAwy

    ก่อนอื่นผลข้างเคียงของการฝั่งยาคุมกำเนิดอาจจะทำให้มีปวดบวมแดงบริเวณที่ฝั่งได้ค่ะ

    แต่ในกรณีของคุณอาจจะเกิดจากการแพ้ตัวพลาสเตอร์ที่ติดแผลก็ได้ค่ะซึ่งอาจจะเกิดได้กับหลายคนค่ะ

    คือ อาจจะเป็นตุ่มน้ำใส มีอาการปวดบวมแดง ได้ค่ะ

    การรักษาคือ การรับประทานยาแก้ปวด และควรจะอาจจะตัดบางส่วนของพลาสเตอร์ที่ทำให้เกิดผื่นออก แต่ถ้าใกล้กับแผลที่ฝั่งยาคุมมากแนะนำว่าอาจจะต้องกลับไปพบแพทย์ก่อนค่ะ

    ยากินแก้ปวด และยากินแก้แพ้อาจจะช่วยได้ในขณะนี้ค่ะ

    ควรให้แพทย์ดูแลเร็วที่สุดค่ะ เพราะอาจจะเอาพลาสเตอร์ออกแล้วทำแผลแล้วปิดด้วยพลาสเตอร์ใหม่ได้ค่ะ

    JeanAwy  JeanAwy
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ ตอนนี้ตัดพาสเตอร์ส่วนที่โดนตุ่มใสแล้ว แต่ที่ตุ่มใสเริ่มใหญ่ขึ้นอีกค่ะ แล้วยังมีจุดสีแดงเกิดขึ้นข้างในด้วยค่ะ ตอนนี้ยังไม่มีเวลาไปพบแพทย์เลยค่ะ อยากทราบว่าอันตรายไหมคะ แล้วควรทายาอะไรก่อนมั้ยคะ
    JeanAwy  JeanAwy
    สมาชิก
    ปล. ตอนนี้ตุ่มใสขนาดครึ่งข้อนิ้วก้อยแล้วค่ะ
    JeanAwy  JeanAwy
    สมาชิก
    ตอนนี้ตุ่มใสมีขนาดครึ่งข้อนิ้วก้อยแล้วค่ะ