• มีเม็ดแดงๆขึ้นตามแขนขา เกิดจากอะไร บางครั้งก็มีหนองอยู่ข้างใน

  •  m.mintt
    สมาชิก
    มีเม็ดขึ้นแดงๆเหมือนมีหัวขาวๆขึ้นตามแขนขา ตอนขึ้นใหม่ๆจะคัน พอหลังๆจะแสบ ขึ้นมาหลายวันแล้วไม่หาย มีเหมือนเป็นแผลที่ขาแล้วมีหนองข้างในด้วยเป็นตรงโคนขา1ข้าง ส่วนอีกข้างเป็นรอยแดงยาวไม่มาก
    m.mintt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ m.mintt

    อาการตุ่มแดงตามแขนขาอาจเกิดจาก

    -รูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย อาจเห็นเป็นฝีหนอง

    -การอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนัง  มักเป็นผื่นแดง บวม มีไข้

    -งูสวัด เป็นตุ่มน้ำ แสบร้อน มักเกิดในคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้ว แล้วตอนนี้ร่างกายอ่อนแอลง จึงกำเริบขึ้นมาเป็นผื่นงูสวัด

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน

    หากมีลักษณะเหมือนมีหนองข้างในอาจมีการติดเชื้อ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาจต้องได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณผื่น ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยค่ะ