• มีเม็ดสีขาวขึ้นที่ปลายลิ้นมา 3 อาทิตย์ พอแกะออกก็ขึ้นมาใหม่ เป็นอะไร

  •  Sukawan Kawiean
    สมาชิก
    เม็ดสีขาวคล้ายสิวขึ้นที่ปลายลิ้นมา 3 อาทิตย์ พอหยิกเอาออก เลือดก็ไหล พอตื่นเช้าขึ้นมาปุ๊บ เม็ดก็กลับขึ้นมาใหม่คะ เป็นแบบนี้มา 3-4 ครั้ง เจ็บนิดหน่อย อันตรายไม๊คะ จะรำคาญตรงที่มีคนทักว่าเป็น อะไรคะ เพราะมันเห๋นชัด

     สวัสดีค่ะ คุณ Sukawan Kawiean

    จากที่เล่ามา หากเป็นจุดเล็กๆ ไม่ได้มีแผล ไม่มีอาการบวม อาจเป็นต่อมรับรสที่ลิ้นอักเสบได้นะคะ ซึ่งอาจเกิดจากการที่รับประทานอาหารที่ทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น อาหารรสจัด หรืออาจเกิดขึ้นเอง โดยไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน

    ซึ่งมักจะหายเองได้ใน 2-3วัน และเกิดขึ้นเองได้ โดยที่อาจไม่มีปัจจัยกระตุ้นที่ชัดเจน

    แต่หากรอยโรคไม่หายเอง รอยโรคมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ