• มีเม็ดสิวขึ้นที่หนังหุ้มอวัยวะเพศชาย ขึ้นมาเป็นครั้งที่ 3 แล้ว บียแล้วมีหนองออก อันตรายไหม

  •  nhann
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยครับถ้ามีเม็ดสิวแล้วตรงเม็ดสิวมีหนองอันตรายไหมครับ มันขึ้นมารอบที่3แล้วครับ ทุกรอบผมบีบหนองออกหมดเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ nhann,

                         เม็ดคล้ายสิว ที่หนังหุ้มอวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                        - ต่อมไขมัน (fordyce spot) โดยจะเห็นเป็นตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่ทำให้คันและไม่เจ็บ ไม่จัดเป็นโรค ไม่จำเป็นต้องรักษา

                        - การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งจะทำให้ผิวหนังมีอาการบวมแดง เจ็บและปวด เซึ่งการอักเสบอาจพัฒนากลายเป็นฝี ทำให้เห็นหัวสีขาว และเมื่อบีบก็จะมีหนองไหลได้

                         - ผื่นแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ แต่มักเป็นผื่นแดง หรือตุ่มน้ำใส ไม่ได้มีหนอง ยกเว้นว่ามีการเกา ก็อาจทำให้อักเสบติดเชื้อ กลายเป็นตุ่มหนองได้

                         ในเบื้องต้น ควรงดการไปบีบหรือแกะออก เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบตามมาได้ และหากตุ่มเกิดขึ้นมาอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การตวจวินิจฉัยค่ะ