• มีตุ่มใต้รักแร้ เจ็บเวลาเจ็บ ออกแดงๆ มันคืออะไร

  •  Yotsatorn Ratchadate
    สมาชิก

    พบตุ่มใต้รักแร้ เสียดสีไปมาเจ็บ เวลาจับก็เจ็บ คลำดูสามารถจับได้เป็นเม็ด ออกแดงๆ เจ็บๆ มันคืออะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yotsatorn Ratchadate,

                     ตุ่มใต้รักแร้ เม็ดสีออกแดงๆ เจ็บๆ อาจเป็น

                    1. รูขุมขนอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ มักมีหลายตุ่ม หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                     2. เป็นฝีที่รักแร้ จะเป็นก้อนบวมนูนแดง และปวด หากฝีมีรูเปิด อาจเห็นหนองไหลออกมา

                     3. ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (sebaceous cyst) จะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มที่ค่อนข้างนิ่ม อาจพบรูเปิดจากก้อน และหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง หากมีการอักเสบเกิดขึ้น ก็จะมีอาการปวด บวม แดงได้

                     4. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน แต่มักไม่ทำให้มีอาการเจ็บ

                     5. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย ดังนั้นหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่น่าใช่

                     ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด บีบ หรือเแกะเกาตุ่มดังกล่าว และให้ฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดรักแร้แน่นเกินไป ไม่โกนและถอนขน หากตุ่มไม่หายไปหรือโตขึ้น หรือมีอาการเจ็บหรือปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ