• มีตุ่มใต้รักแร้สองตุ่ม เป็นก้อนแข็งๆ ถ้ากดจะเจ็บ เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Mai Tippawan
    สมาชิก
    มีตุ่มใต้รักแร้สองตุ่มค่ะมันจะเป็รก้อนแข็งๆถ้ากดจะเจ็บค่ะแต่ไม่มากแล้วมีผื่นแดงใต้แขนบริเวณช่วงอกพอจะเป็นโรคอะไรไหมค่ะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ
    Mai Tippawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mai Tippawan

    การมีตุ่มบริเวณใต้รักแร้ อาจมีสาเหตุจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย

    -ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้

    -ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี

    -โรคผิวหนังอื่นๆเช่นผื่นผิวหนังอักเสบ งูสวัด

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม สังเกตลักษณะตุ่มว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หากตุ่มโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ตุ่มปวด บวม แดง ร้อน หรือลุกลามไปที่อื่น มีไข้ ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำตุ่มบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย