• มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเมือกสีน้ำตาลไหลออกมา เป็นโรคหรือเปล่า

  •  TJ_BS
    สมาชิก

    คือขณะมีอะไรกับแฟนแล้วมีเมือกสีน้ำตาลไหลออกมาทางช่องคลอดคะ ไม่เคยเป็น พึ่งมาเป็นครั้งเเรกคะ ไม่ทราบว่าเป็นโรคหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ TJ_BS,

                          เมือกสีน้ำตาลที่ออกจากช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ น่าจะเป็นเลือดเก่า ซึ่งอาจเกิดจาก

                          1. เลือดประจำเดือนเก่าของรอบเดือนที่แล้ว ที่ค้างอยู่ในมดลูก ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ อาจกระตุ้นให้ออกมาได้

                       2. เลือดจากผลข้างเคียงของยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี ยาสมุนไพร และอาหารเสริมต่างๆ

                        3. เลือดออกจากความผิดปกติต่างๆ เช่น มดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้องน้อย มีตกขาวผิดปกติ เป็นต้น

                       แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากหลังจากนี้ไม่ได้มีเลือดออกมาอีก ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงเมือกสีน้ำตาลออกมาเรื่อยๆ หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ