• หลังประจำเดือนหมดได้ 2 อาทิตย์ มีเมือกสีน้ำตาลเข้มออกทางช่องคลอด เป็นมา 3วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Mint Phatsanan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีอาการเมือกสีน้ำตาลออกทางช่องคลอดเล็กน้อยประมาณ1-2วัน หลังจากหมดประจำเดือนประมาณ2อาทิตย์ค่ะ เป็นแบบนี้มา3เดือนแล้วค่ะ อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ

    ส่วนใหญ่แล้วสีน้ำตาลที่เห็นคือเลือดที่ค้างอยู่ภายในโพรงมดลูกค่ะ หลังประจำเดือนหมด เมื่อเลือดเก่าออกมาและปนกับตกขาวจึงมีลักษณะเป็นเมือกสีน้ำตาลค่ะ  หากเป็นเพียงเล็กน้อยและไม่กี่วัน ส่วนใหญ่ไม่ต้องรักษาหรือทำอะไรค่ะ มักไม่ได้เป็นอันตรายเป็นสาเหตุของโรคอะไรค่ะ

    อย่างไรก็ตามหากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ประจำเดือนผิดปกติ มีเลือดออกมาก เลือดออกกระปริบกระปรอย คลำได้ก้อน คันช่องคลอด ปวดท้องน้อย ตกขาวมากผิดปกติ หรือมีอาการอื่นๆที่ไม่แน่ใจแนะนำให้มาพบสูตนรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและหาสาเหตุค่ะ