• เลือดออกปริมาณน้อยๆหลังรับการฝังยาคุม

  •  Sirikarnskk
    สมาชิก
    ลักษณะเป็นสีน้ำตาลคะ คือ ฝั่งยาคุมกำเนิด มา 4 เดือนแล้วคะ หลังฝั่งยา ปจด.มายุ1ครั้งคะ หลังจากนั้นก็ไม่มาอีกเลยพอวันที่30 /06 2560 มีอาการปวดท้องหน่อยๆคะ (อาจจะเป็นปวดท้องหิวข้าวไม่แน่ใจคะ) แต่มีเมือกสีน้ำตาลเลอะกางเกงคะ อย่างนี้ปกติไหมคะ เป็นโรคร้ายรึป่าวคะ ขอบคุณคุณหมอ คะ
    Sirikarnskk  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    จากอาการเลือดออกดังกล่าว มีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นอาการของเลือดออกผิดปกติทางโพรงมดลูกซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

    1.ภาวะการตกไข่ผิดปกติ

    โดยปกติร่างกายเพศหญิงจะปล่อยไข่ออกมาจากรังไข่ทุกๆรอบเดือน หากมีภาวะไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ อาจทำให้เกิดภาวะไม่มีไข่ตกในรอบเดือนนั้นส่งผลให้มีเลือดออกระหว่างรอบเดือนได้ ภาวะนี้มักเกิดกับกลุ่มสตรีตั้งแต่วัยรุ่นที่มีประจำเดือนในช่วงแรกๆ ไปจนถึงช่วงอายุ 30 ปี

    2.การตั้งครรภ์ อาจพบเลือดออกผิดปกติได้ในช่วง 2-3 เดือนแรก นอกจากนี้การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น การตั้งครรภ์นอกมดลูก หรือการแท้ง ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเลือดผิดปกติได้เช่นเดียวกัน

    3.การคุมกำเนิดโดยใช้ห่วงคุมกำเนิดหรือยาคุมกำเนิด

    4.วัยทอง ในสตรีช่วงอายุใกล้หมดระดู อาจมีเลือดออกผิดปกติได้

    5.ความผิดปกติในอวัยวะภายใน เช่น ติ่งเนื้อในโพรงมดลูก พังผืดมดลูก เนื้องอกหรือมะเร็งในระบบสืบพันธุ์

    6.โรคอื่นๆ เช่น ภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ โรคไตวาย โรคตับแข็ง

    7.ยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยาต้านโรคซึมเศร้า ยานอนหลับ

    หากมีอาการเลือดออกผิดปกติติดต่อกันหลายครั้งหรือมีปริมาณมากผิดปกติร่วมกับมีอาการอื่นๆ เช่น ปวดท้อง มีไข้ขึ้นสูง ขอแนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์ เพื่อให้ข้อมูลอาการ ตรวจร่างกาย และรับการตรวจละเอียดอื่นๆตามความเหมาะสม เพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยได้อย่างถูกต้องค่ะ

    ทั้งนี้การรักษาของภาวะเลือดออกผิดปกติทางโพรงมดลูก มีได้ตั้งแต่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การใช้ยา และการผ่าตัด ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์และแนวทางการรักษาของแต่ละโรค