• มีเมือกสีน้ำตาลออกมาหลังจากประจำเดือนหมด ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่คัน ทานยาคุมอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  aunaun
    สมาชิก

    หลังจากประจำเดือนหมดมีเมือกสีขาวเหลืองออกมาจากช่องคลอดค่ะ หลังจากนั้นอาทิตย์นึงเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแทนค่ะ บางทีมีเลือดปนออกมากับเมือกสีน้ำตาลด้วยค่ะ ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่คัน  *ทานยาคุมอยู่นะคะ*

    aunaun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ aumsudarat1312

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดระหว่างรอบเดือน ที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน ถ้าออกแค่เล็กน้อย จางๆติดกางเกงใน อาจเกิดจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม แต่ถ้าออกมากกว่านั้น หรือมีปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย อาจนึกถึงการติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน ติดเชื้อที่มดลูกหรือปากมดลูก หรือมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก แผลที่บริเวณอวัยวะเพศได้เช่นกัน

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าออกมาเล็กน้อยแล้วหายไป อาจเกิดจากยาคุมให้สังเกตอาการต่อไป แต่หากยังออกมามากเรื่อยๆไม่หยุด จนซีดเพลีย หรือออกกระปริดกระปรอยตลอดเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง กินยาคุมต่อไปอย่างสม่ำเสมอค่ะ