• กัดเล็บแล้วรู้สึกว่าที่มือยังมีผงซักฟอกอยู่ จะเป็นอะไรไหม

  •  Nantawat Chaiyapong
    สมาชิก
    มีเพื่อนฝากถามมาว่าตอนเช้าเพื่อนของผมซักผ้าแล้วล้างมือด้วยน้ำเปล่าแล้วเช็ดมือแห้งๆแล้วเผลอกัดเล็บแล้วรู้สึกเหมือนมีกลิ่นพวกผงซักฟอกหรือน้ำยาปรับผ้านุ่มอะไรประมาณนี้อ่ะครับเป็นไรไหมอ่ะครับล่าสุดไม่มีอาการอะไรปกติดีขอบคุณครับ
    Nantawat Chaiyapong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nantawat Chaiyapong

    หากเป็นแค่ผงซักฟอกหรือน้ำยาปรับผ้านุ่มที่ติดอยู่ที่เล็บ มักเป็นปริมาณเพียงเล็กน้อยและเจือจางมาก แม้จะเผลอไปกัดเล็บหลังจากนั้น ก็มีโอกาสเป็นอันตรายได้น้อยมากๆค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการต่อไป ถ้ามีอาการผิดปกติใดๆเช่นคลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนที่คอ ให้รีบไปพบแพทย์

    และควรระมัดระวัง ให้ล้างมือด้วยน้ำเปล่าสะอาดหลังจากสัมผัสสารทุกชนิดค่ะ