• คลอดลูกแล้ว 1 เดือน มีอะไรกัน ไปฉีดยาคุม จะท้องมั้ย

  •  fearn
    สมาชิก
    พอดีมีเพสสัมพันธ์กับเเฟนอ้ะพึ่งคลอดลูกได้เดือนกว่า เเต่หลังจากประจำเดือนหมดได้3วัน เเล้วอีกอาทิตนึ่ง หมอนัดไปฉีดยาคุมคะ จะท้องไหม

    สวัสดีครับ

    โดยปกติแล้วหลังคลอดบุตร หลังจากคลอดได้แล้วหากไม่ได้ให้นมลูก ไข่จะตกและ ประจำเดือนอาจเริ่มมาได้ในระยะเวลาประมาณ 6 สัปดาห์ เป็นต้นไป

    แต่ถ้าหากให้นมลูก จะทำให้ประจำเดือนไม่มา และไข่จะไม่ตก เนื่องจากฮอร์โมนที่ใช้ในการผลิตน้ำนมนั้นไปยับยั้งฮอร์โมนที่ใช้ในการตกไข่

    ดังนั้นการให้นมลูกจึงเป็นการคุมกำเนิดโดยวิธีธรรมชาติครับ โอกาสการตั้งครรภ์จะน้อยมากในช่วงเดือนแรกหลังจากคลอดลูก

    ในกรณีดังกล่าว สามารถไปฉีดยาคุมตามที่แพทย์สั่งได้ แต่ถ้าหากกลัวว่าจะตั้งครรภ์ สามารถตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ก่อนเพื่อความสบายใจครับ

    fearn  fearn
    สมาชิก
    คุยหมอคะพอดีไห้ลูกกินนมเเม่คะ เเต่ประจำเดือนมาคะ หลังประจำเดือนหมดมีอ้ะไรกับเเฟนหลั่งนี้ไม่ท้องเเน่รึปาวคะ