• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 1 วัน กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  • มีเพศ​สัมพันธ์​หลังประจำเดือนหมด1วันและกินยาคุมฉุกเฉิน​แล้วจะท้องมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ พัฒนวิทย์ ณะดอน,

                          ให้ลองนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% จึงอาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                          แต่หากนับได้เกิน 7 วัน ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังถือว่าน้อยอยู่

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น