• คลอดลูกแล้ว มีประจำเดือนมาแล้ว มีเพศสัมพันธ์โดยไม่คุมกำเนิด แต่ไม่มีการหลั่ง จะท้องไหม

  •  Muay Naramin
    สมาชิก
    คือคลอดลูกได้1เดือน10วันค่ะ ประจำเดือนมาวันที่ 29 ธันวา จนถึง4 มกรา วันที่6มกรามีเพศสำพันธ์แบบไม่คุมกำเนิด แต่ฝ่ายชายไม่มีการหลั่งน้ำอะไร สอดใส่ประมาณ 1-2 นาทีก็เอาออกแบบนี้จะท้องไหมคะกังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Muay Naramin,

                      หากหลังคลอดได้มีประจำเดือนมาแล้ว แสดงว่าการทำงานของรังไข่และการตกไข่ได้กลับมาเป็นปกติแล้ว ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้คุมกำเนิด ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                      ทั้งนี้ หากประจำเดือนมาในวันที่ 29 ธ.ค. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่  6 ม.ค.เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็จะถือว่าไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย อย่างไรก็ตาม หากฝ่ายชายยังไม่ถึงจุดสุดยอด และยังไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ

                      หลังจากนี้ หากมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และเมื่อประจำเดือนในรอบต่อไปมา ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดโดยเร็ว โดยหากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว จะเลือกวิธีคุมกำเนิดใดก็ได้ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด  เป็นต้น แต่หากให้นมลูก ต้องเลือกวิธีการคุมกำเนิดหลังคลอดที่จะไม่กระทบกับการหลั่งน้ำนม ได้แก่ ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (ฉีดทุก 3 เดือน) ยาทานคุมกำเนิดชนิดฮอรโมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น