• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกัน หลั่งนอก กินยาคุม 1 สัปดาห์ต่อมามีเลือดออก คือเลือดอะไร ท้องไหม

  •  jjrpt
    สมาชิก

    มีอะไรกับแฟนแบบไม่ป้องกัน หลังจากแฟนหมดประจำเดือนแล้วหลั่งนอก แล้วแฟนก็กินยาคุม 1อาทิตย์ถัดมาแฟนมีเลือดออก อยากรู้ว่ามันคือเลือดอะไร แล้วท้องมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ jjrpt,

                          หากมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ ส่วนหลังจากที่ทานยาไป 1 สัปดาห์ ได้มีเลือดออก หากมีปริมาณพอสมควร ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นานค่ะ ซึ่งการที่มีเลือดออก ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกมีปริมาณที่น้อย และออกเพียง 1 วัน ก็อาจมีโอกาสเป็นเลือดล้างหน้าเด็กได้ ดังนั้น หากให้แน่นอน ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                           หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ