• เจ็บมดลูกเวลามีเพศสัมพันธ์ มีปัสสาวะปนเลือด กลัวเป็นมะเร็ง

  • เปนมาสองครั้งละคะนานๆเปนทีครั้งนี้ครั้งที่2คะรู้สึกเจบมดลูกเวลามีไรกันพอผ่านไป1วันไปปัสวะ.มีเลือดออกแต่ไม่แดงมากแดงอ่อนๆกลัวเปนมะเร็งคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มนันยา แบงค์จร้า ว่าไง,

                   อาการของมะเร็งปากมดลูก ได้แก่  มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ เช่น เลือดออกกกะปริดกะปรอย มีเลือดเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ มีตกขาวปนเลือดหรือหนอง ช่องคลอดมีกลิ่นผิดปกติ ปวดในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

                   สำหรับระยะก่อนเป็นมะเร็งปากมดลูก จะไม่มีอาการใดๆ ต้องอาศัยการตรวจภายในและการป้ายเซลล์ปากมดลูกไปตรวจ

                    ส่วนอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นอาการหนึ่งของมะเร็งปากมดลูกได้ดังกล่าวไป แต่ส่วนใหญ่มักเกิดจากสาเหตุอื่นค่ะ ซึ่งแบ่งเป็น

                  - อาการเจ็บหรือปวดบริเวณแคมเมื่อเริ่มต้นของการสอดอวัยวะเพศ สาเหตุได้แก่การติดเชื้อ เช่น เริม  มีซีสต์ หรือมีฝีที่บริเวณแคมใหญ่

                 - อาการเจ็บช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ ได้แก่ การอักเสบของช่องคลอดจากการติดเชื้อต่างๆ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา ปรสิต ซึ่งมักมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย เกิดจากช่องคลอดแห้ง ช่องคลอดหดเกร็ง

                 - อาการเจ็บเกิดเมื่อเมื่อมีการสอดอวัยวะเพศเข้าไปลึก เช่น มดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ เยื่อบุมมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกมดลูก เนื้องอกรังไข่ พังผืดในช่องท้อง เป็นต้น

                  สำหรับอาการปัสสาวะมีเลือดปน ที่เกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ น่าจะเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจเป็นเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ได้  ซึ่งในกรณีของคุณ "มนันยา แบงค์จร้า ว่าไง" น่าจะเกิดจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม ซึ่งเชื้อเหล่านี้ทำให้เกิดมดลูกอักเสบตามมาและทำให้มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าวค่ะ

                 แนะนำให้คุณ "มนันยา แบงค์จร้า ว่าไง" ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจภายในหาสาเหตุนะคะ