• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก กินยาคุมฉุกเฉิน มีครั้งที่2 ต่อจากวันแรก แต่ไม่ได้กินยา มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  • ผมมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก กินยาคุมฉุกเฉิน มีครั้งที่2ต่อจากวันแรก แต่รอบ2ไม่ได้กินยา มีโอกาศตั้งครรภ์ไหมครับ แต่อยู่ในระยะเวลากินยาคุมฉุกเฉินรอบแรก

    สวัสดีค่ะ คุณ คิมเบอร์ลี่ คอล่า,

                           หากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง หากได้ทานเม็ดแรกในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ และทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% และหากได้ทานยาคุมครบ 2 เม็ดไปเกิน 12 ชั่วโมงแล้ว แล้วได้มีเพศสัมพันธ์อีก ยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปแล้ว ก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ ต้องทานซ้ำไปใหม่อีกครั้ง

                           แต่หากได้ทานไปแล้ว 1 เม็ด และยังไม่ถึงเวลาทานเม็ดที่ 2 แล้วได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ให้ทานเม็ดที่ 2 ตามเวลาได้เลย ยาคุมฉุกเฉินทั้ง 2 เม็ด ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งใหม่ได้ค่ะ

                          หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ ดังนั้น เมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว จึงควรเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดที่กล่าวไปค่ะ และควรใช้ถุงยางอนามัย เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ