• มีเพศสัมพันธ์ 3 ครั้ง แล้วทานยาคุมฉุกเฉินทีเดียว แต่อยู่ในระยะเวลา 48 ชั่วโมง จะท้องไหม

  •  K
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟน 3 ครั้ง แล้วหลั่งในมั้ง 3 ครั้งเลยค่ะ แล้วทานยาคุมฉุกเฉินทีเดียว แต่อยู่ในระยะเวลา 48 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์จะท้องไหมคะ กังวลมาก ๆ เลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ K,

                             หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในช่วง 24-48 ชั่วโมง นับจากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% ค่ะ ดังนั้นโอกาสจั้งครรภ์จึงมีได้ แต่ก็ถือว่าไม่มากนัก

                             หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง แนะนำควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดีกว่าการใช้ยาคุมฉุกเฉิน เช่น ถุงยางอนามัย ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น