• มีเพศสัมพันธ์ วันที่ 30 ม.ค. วันที่ 31 ประจำเดือนมา แต่ต้นเดือนเพิ่งมาไป และมีลมในท้อง จะท้องไหม

  • คุณหมอครับ คือผมมีอะไรกับแฟนวันที่ 30/1/62 ไม่เสร็จ ไม่มีการหลั่งน้ำ เอาเข้าไปนิดเดียวไม่ถึงครึ่ง ไม่ได้ใส่ถุง พอวันที่31/1/62 แฟนก็มีประจำเดือน ประจำเดือนมาหนัก3วัน อีก2วันกระปริบกระปรอยในตอนเช้า แต่ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน เพราะเห็นว่าเเฟนเป็นประจำเดือนแล้ว แบบนี้มีสิทธิ์ท้องไหมครับ (แต่เดือนมกราคม แฟนผมเป็นประจำเดือนไปแล้วต้นเดือน แต่มาเป็นวันสุดท้ายของเดือนนี้อีกแปลกมั้ยครับ) ตอนนี้ผ่านมา 11 วันแล้ว ตอนนี้แฟนรู้สึกเหมือนมีลมในท้องซ้ายบนเกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nittaya bouwcharee,

                        การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 30 ม.ค. หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ นอกจากนี้ หากประจำเดือนได้มาในวันที่ 31 ม.ค. โดยมีเลือดออกนาน 5 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        ส่วนการมีประจำเดือนมาในช่วงต้นเดือน ม.ค. และมาอีกครั้งในวันที่ 31 ม.ค. นั้น หากนับระยะห่างได้มากกว่า 21 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ เพราะระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติคือ 21-35 วัน

                         สำหรับอาการเหมือนมีลมในท้องด้านซ้ายบน ซึ่งเป็นตำแหน่งของกระเพาะอาหารนั้น แสดงว่าเกิดมีแก๊สในกระเพาะอาหารเยอะ ซึ่งมีสาเหตุได้มากมาย เช่น จากการกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก (จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก การกินหรือดื่มเร็วเกินไป การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม) การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ หรือเป็นผลจากการทานยาบางชนิด หรือมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคกรดไหลย้อน  หรือเกิดจากความเครียด และวิตกกังวลก็ได้

                       ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย รสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด หลีกเลี่ยงการใช้หลอดดูด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ หากรู้สึกแน่นท้องมาก อาจหายามาทานบรรเทาอาการในเบื้องต้น ได้แก่ ไซเมทิโคน (simethicone) หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ