• มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 1 สัปดาห์ กินยาคุมกำเนิดได้ไหม

  • คือมีเพศสัมพันธ์ไป1สัปดาห์แล้วจะมากินยาคุมกำเนิดทันมั้ยคะ เค้าจะเป็นทารกยังคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hjkoog,

                      หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 1 สัปดาห์ ก็จะไม่สามารถทานยาคุมฉุกเฉินได้ทันแล้วค่ะ เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้น ต้องทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปค่ะ ส่วนยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด โดยปกติ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น หลังจากนี้ไปประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู เพราะอาจไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นก็ได้ค่ะ