• มีเพศสัมพันธ์ในวันครบรอบประจำเดือน ถุงยางแตก จะท้องไหม ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Jiraphat Khongthong
    สมาชิก
    ประจำเดือนในเดือนพ.ย.มาวัน16 แต่เดือนนี้ยังไม่มา และได้มีเพศสัมพันกันในวันที่15แต่เกิดการถุงยางแตก จะมีโอกาสท้องไหม คาดว่าอยู่ในช่วงน่า7หลัง7 และต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jiraphat Khongthong

    การนับวันปลอดภัยนั้น จะสามารถใช้ได้ในกรณีที่ฝ่ายหญิงมีประจำเดือนมาสม่ำเสมอ และมารอบละประมาณ 28วันค่ะ หากประจำเดือนมาไม่ตรง หรือรอบประจำเดือนสั้นหรือยาวกว่านี้ จะคาดคะเนวันปลอดภัยแบบนี้ไม่ได้นะคะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ Jiraphat Khongthong ว่า ควรใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน โดยรับประทานตามที่เภสัชกรแนะนำ และรับประทานยาภายใน 72 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งยาคุมกำเนิดฉุกเฉินสามารถลดโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ 80%ค่ะ

    ผลข้างเคียงที่พบได้ ได้แก่ อาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ การมีเลือดออกกระปริดกระปรอยในช่วง 1สัปดาห์หลังการรับประทานยา

    หากไม่ตั้งครรภ์ ประจำเดือนจะมาภายหลังค่ะ โดยอาจมาก่อนหรือหลังจากรอบปกติ ซึ่งหากขาดประจำเดือนเกิน 2สัปดาห์ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ