• มีเพศสัมพันธ์แต่ใส่ได้แค่ปลายอวัยวะเพศชาย ประมาณ 1 นาที มีโอกาสท้องไหม

  •  AomAm Nannalin
    สมาชิก
    คือมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่ใส่ได้แค่ปลายอวัยวะเพศชายแล้วไม่ได้ใส่ถุงค่ะ แต่ตอนใส่ปลายอวัยเพศชาย ใส่ไม่ถึง 1 นาทีแฟนก็เอาออกมาชักเองค่ะ อยากทราบว่าจะมีีีีีีีีโอกาสท้องมั้ยค่ะ
    AomAm Nannalin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rung

    การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่อวัยวะเพศ แม้จะไม่ลึก ไม่นาน ควรจะใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน เพราะก็มีโอกาสที่จะมีน้ำอสุจิเล็ดลอดออกมาระหว่างมีการสอดใส่ได้เช่นเดียวกัน

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้จะไม่มากนัก ในกรณีนี้จึงอาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ ควรใช้ยาให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด และสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป