• กินยาคุมยังไม่หมดแผง มีประจำเดือนมา จึงเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อ แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม กินยาคุมยังไม่หมดแผง มีประจำเดือนมา จึงเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อ แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Mint Mai
    สมาชิก
    หนูเริ่มทานยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ดแผงแรกช่วงเดือนกันยายน และมีอาการเวียนหัวหนักมากเพราะเริ่มทานครั้งแรก รอบเดือนของเดือนกันยายนมาตอนที่ทานยาคุมเม็ดที่ 23 ซึ่งเหลืออีกตั้ง 5เม็ดกว่าจะหมดแผงแต่รอบเดือนมาก่อน จึงเริ่มทานแผงใหม่ในวันที่2ของการมีประจำเดือน ซึ่งได้เปลี่ยนยี่ห้อใหม่เป็น ยาส แทน เพราะกลัวเวียนหัวหนักเลยเปลี่ยนมาทานฮอร์โมนต่ำ พอเริ่มทานยาคุมแผงที่2ได้2 เม็ดประจำเดือนหมด หนูจำวันที่ไม่ได้ว่าวันไหน แต่หนูมีเพศสัมพันธ์หลั่งในวันที่ 6 ตุลาที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันที่หมดรอบเดือนของเดือนกันยายนไปแล้ว4 วันและ หลั่งในไป 3 ครั้งในคืนวันนั้น กังวลว่าจะท้องมากค่ะ รอจนกว่ายาคุมจะหมดแผงว่ารอบเดือนจะมาไหม จะได้โล่งอก แต่เมื่อวันที่23 หนูตรวจครรภ์ด้วยเครื่องตรวจครรภ์แบบปากกา ผลเป็นลบ 1 ขีด ไม่ท้องค่ะ แต่ว่าก็กังวลใจไม่หายเพราะตอนนี้กินยาเม็ดฮอร์โมนหมดแล้ว24 เม็ด เหลือเม็ดแป้งอีก 4 เม็ดแต่รอบเดือนยังไม่มาเลย เมื่อคืนทานยาคุมเม็ดแป้งเม็ดที่2 ไป ช่วงกลางดึกมีเลือดไหลออกมาขณะปัสสาวะเสร็จ เลือดออกมานิดเดียวค่ะ ตอนแรกนึกว่าประจำเดือน เลยใส่ผ้าอนามัย พอตื่นเช้ามากลับไม่มีเลือดอะไรเลย เครียดมากค่ะกลัวเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก หรืออาการข้างเคียงจากการเปลี่ยนยี่ห้อยาคุม แต่อาการเหมือนปกติที่เหมือนจะมีรอบเดือนของหนูเพราะจะ ถ่ายท้อง หน่วงท้องน้อย หงุดหงิดบางที อยากทานของหวานหนักมากๆ แต่เต้านมตึงๆหายๆทั้งที่ปกติจะ ตึงนานกว่านี้ ปกติทานยาคุมตรงเวลาค่ะ 3 ทุ่มทุกวัน หนูอยากทราบว่า จะท้องไหมค่ะ ? แล้วอาการเลือดออกคืออะไร ? ถ้าประจำเดือนยังไม่มาหนูต้องทานแผงต่อไปเรื่อยๆเลยใช่ไหมค่ะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ Mint Mai,

                         การทานยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดนั้น ให้ทานจนครบ 28 เม็ดก่อน แล้วจึงจะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ โดยไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะมาและหมดในวันไหน ซึ่งจะไม่เหมือนกับการเริ่มทานยาแผงแรก ที่ต้องทานภายในไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา

                         อย่างไรก็ตาม หากได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ไปแล้ว แม้จะทานยาคุมแผงแรกไม่ครบ 28 เม็ดก็ตาม ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องอยู่ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก

                          สำหรับยาคุมยี่ห้อ yaz จะเป็นยาคุมที่มีฮอร์โมน 24 เม็ด ดังนั้นจะต้องทานยาให้ครบ 24 เม็ดก่อน และหลังจากนั้น 2-3 วัน หรือในขณะที่ทานเม็ดที่ 26-27 ประจำเดือนจึงจะมา และเมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้ว จึงค่อยเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปค่ะ

                         ดังนั้น เมื่อทานยาจนถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 2 แล้วมีเลือกออกมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำดือนค่ะ ซึ่งการที่มีประจำเดือนมาน้อยมากนั้น เป็นผลจากยาคุมได้ โดยเฉพาะยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งยาคุมกำเนิดยี่ห้อ  yaz มีฮอร์โมน ethinylestradiol 0.02 มิลลิกรัม ดังนั้นจึงจัดเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ นอกจากนี้ หากทานยาคุมกำนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำต่อเนื่องไปเรื่อยๆ อาจมีผลทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ด้วย

    Mint Mai  Mint Mai
    สมาชิก
    ถ้าหมดแผงนี้แล้วประจำเดือนไม่ไหลอีกก็ทานแผงต่อไปเลยใช่ไหมค่ะ ไม่ควรกังวลเรื่องตั้งครรภ์แล้วใช่ไหมค่ะ

    เมื่อทานหมดแผงแล้ว ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ ทั้งนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ไปแล้วในวันที่ 23 ต.ค. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

    Mint Mai  Mint Mai
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ ขอสอบถามอีกหนึ่งข้อนะคะ แล้ว yaz นั่นดีไหมคะ ควรเปลี่ยนเป็นยี่ห้ออื่นดีไหมค่ะ