• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 13 พ.ย. แล้ววันที่ 18 พ.ย. ประจำเดือนมา แต่มาแค่ 3 วัน และมีน้ำขุ่นไหลจากเต้านม จะท้องไหม

  •  อุ้ย ย.
    สมาชิก
    ปรึกษาหน่อยค่ะ หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่13พ.ย. มีการหลั่งใน แต่วันที่18พ.ย. ประจำเดือนหนูมาแค่3วัน เป็นสีน้ำตาลเข้ม มีน้ำสีขุ่นไหลออกมาจากนมด้วยค่ะ แบบนี้มีโอกาสท้องไหมค่ะ ตอนนี้เครียดมากค่ะกลัวแฟนหาว่าท้องกับคนอื่นเพราะพึ่งมีอะไรกับแค่ครั้งเดียวเองค่ะ ((ก่อนหน้านั้นประจำเดือนหนูมาครั้งแรกวันที่26ค่ะ))

    สวัสดีค่ะ คุณ อุ้ย ย.

                           หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 18 พ.ย. โดยมีระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้ว 23 วัน และมีเลือดออกมานาน 3 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติ และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                            ส่วนการที่ประจำเดือนเป็นสีน้ำตาลเข้ม เกิดจากปริมาณเลือดที่มีน้อย ทำให้เลือดไหลออกจากมดลูกช้า เลือดจึงสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนานขึ้น และกลายเป็นสีน้ำตาลได้ ซึ่งการที่มีปริมาณประจำเดือนน้อยนั้น อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                            สำหรับอาการน้ำสีขุ่นไหลจากนม อาจเกิดจากการถูกบีบนวดคลึงเต้านมบ่อยๆ การมีความเครียด รวมไปถึงการมีเพศสัมพันธ์ก็เป็นการกระตุ้นให้มีน้ำนมไหลได้ด้วย นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการใช้ยาบางชนิด รวมไปถึงฮอร์โมนและอาหารเสริมต่างๆ หรือเกิดจากเป็นเนื้องอกในต่อมใต้สมอง เป็นต้น

                            หากกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องเครียดและกังวล แล้วให้สังเกตอาการน้ำนมไหลว่าจะหายไปหรือไม่ หากยังคงไหลออกมาเองต่อเนื่อง โดยที่ไม่ได้เกิดจากการไปบีบ นวด คลึง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ