• ประจำเดือนมาวันที่ 7 เริ่มทานยาคุมวันที่ 9 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 11 และ 13 จะท้องไหม

  •  Chaloemkhwan Attano
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนมาวันที่ 7 เริ่มทานยาคุมแบบ 21 เม็ดวันที่ 9 วันที่ 10 ประจำเดือนหยุด วันที่ 11 มีเศษสัมพันธ์กับแฟนไม่ใส่ยุงยางหลั่งนอกและวันที่ 13 หลั่งใน มีโอกาสท้องไหมคะ ควรซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Chaloemkhwan Attano,

                          หากประจำเดือนเริ่มมาวันที่ 7 เม.ย. แล้วได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 9 เม.ย. ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณได้มากกว่า 99%

                         ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11 เม.ย. และ 13 เม.ย. โอกาสในการตั้งครรภ์จึงมีน้อยกว่า 1% ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย เพราะจะทำให้เกิดผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น อีกทั้งยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด เพราะประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นน้อยกว่ายาคุมกำเนิดค่ะ ยาคุมฉุกเฉินจะใช้ในกรณีที่ลืมทานยาคุมกำเนิดมากกว่า 2 วันขึ้นไปค่ะ