• คลอดลูกได้สองเดือน ให้นมลูก มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน จะท้องไหม

  •  Inam Kawad
    สมาชิก
    อยากปรึกษาคุณหมอค่ะ คือคลอดน้องวันที่16 ก.ค61 แล้ววันนี้สามีบังคับให้มีอะไรด้วย แล้วสามีเผลอหลั่งใน แบบนี้จะท้องท้องไหมคะ (ให้นมลูกอยู่ค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Inam Kawad,

                      หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก หรือให้นมลูกไม่สม่ำเสมอ ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะมีประจำเดือนและเกิดการตกไข่ขึ้น บางรายอาจนานเป็นปี

                      ดังนั้นหากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดที่ประมาณ 4 สัปดาห์ โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมากอยู่ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ หากมีเพศสัมพันธ์ควรใช้ถุงยางอนามัย และเริ่มหาวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่อไปค่ะ โดยอาจเลือกวิธีฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) ฝังยาคุมกำเนิด หรือทานยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ให้นมบุตรได้) ก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ควรไปตรวจหลังคลอดด้วยค่ะ

    Inam Kawad  Inam Kawad
    สมาชิก
    ให้ทุกๆ1-2ชั่วโมง แบบนี้เรียกสม่ำเสมอใช่ไหมคะ
    Inam Kawad  Inam Kawad
    สมาชิก
    ให้ทุกๆ1-2ชั่วโมง แบบนี้เรียกสม่ำเสมอใช่ไหมคะ

    การให้นมลูกทุกวัน ถือว่าได้ให้อย่างสสม่ำเสมอค่ะ