• มีเพศสัมพันธ์ทุกวัน ในขณะเป็นประจำเดือนด้วย ต่อมามีเลือดเป็นสีน้ำตาลไหลออกมา อันตรายไหม

  •  แบม' ตึง.
    สมาชิก
    หนูอายุ15ค่ะหนูมีอะไรกับแฟนแค่คนเดียวหลั่งในตลอกก็มีทุกวันหนูหมดประจำเดือนวันที่31จนวันที่17มีเลือดชมพูบางๆวันที่สองเริ่มเป็นสีแดงจนถึงวันที่19มีสีน่ำตาลไหลเหมือนคล้ายๆประจำเดือนแต่ไม่ใช่มันเกิดจากอะไรค่ะตอบหนูได้ไหมหนูกลัวมากเคลียดมากๆค่ะ
    แบม' ตึง.  แบม' ตึง.
    สมาชิก
    มันเป็นประจำเดือนเก่าหรืออะไรค่ะตอบหนูได้ไหม
    แบม' ตึง.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แบม' ตึง.

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -เนื้องอกมดลูก

    -แผลที่บริเวณอวัยวะเพศ

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    แนะนำถ้ายังมีเลือดออกเรื้อรัง ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์