• มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก 1 วันต่อมา มีเจ็บแสบทวารหนัก เหมือนมีแผลฉีกขาด มีคลายๆน้ำหนอง เป็นอะไร

  • สวัสดีครับ ผมได้มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักกับแฟน(ญ) หลังมา1วันแหนผบอกผมว่าเจ็บท้องแสบทางทวารหนัก ดูผมดูของแฟนมีลักษณะ เหมือนฉีกขาดมีแผลนิดหน่อยมีคลายๆน้ำหนองติดอยู่ แฟนผมยังบอกอีกว่า เจ็บท้องเหมือนอยากอุจจาระ แต่พอไปนั่งแล้วแฟนผมไม่มีอุจจาระ แต่เป็นน้ำใสๆแทน แบบนี้อาการเป็นยังไงครับ จากผมดูมาไม่น่าจะเป็น ริดสีดวง,หนองใน ครับแต่ก็ยังไม่แน่ใจครับ. #ขอบคุณครับ🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ สิทธิพงษ์ พันวัน,

                       อาการมีแผลฉีกขาดที่ทวารหนัก มีน้ำคล้ายหนอง เจ็บแสบ อาจเกิดจาก

                     - การติดเชื้อหนองใน ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ย่อมทำให้มีโอกาสติดได้

                     - แผลฉีกขาดจากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง เพราะโดยปกติ ทวารหนัก จะไม่ได้มีน้ำหล่อลื่นเหมือนในช่องคลอด มีแค่สารเมือกเล็กน้อย การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ย่อมทำให้เยื่อบุเกิดการบาดเจ็บ เป็นแผลได้ แต่ก็ไม่น่าถึงขั้นเป็นหนอง

                      นอกจากนี้ อาจเกิดจากซิฟิลิส แผลริมอ่อน เริม แต่โดยปกติ จะมีระยะฟักตัวที่นานกว่านี้ ไม่น่าเกิดขึ้นเร็วภายใน 1 วัน หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป

                      สำหรับโรคริดสีดวงนั้นไม่ใช่ เพราะอาการของโรคิริดสีดวงชนิดภายใน คือการถ่ายเป็นเลือด ไม่ได้ทำให้เกิดเป็นแผลและมีน้ำหนองไหล ส่วนริดสีดวงชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งยื่นออกมา ไม่ได้ทำให้เป็นแผลเช่นกัน

                      แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ และฝ่ายชายเอง แม้จะไม่มีอาการ ก็ควรไปพบแพทย์พร้อมกัน หากเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ก็ควรรักษาไปพร้อมกันค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนในอนาคต คือฝ่ายชายเป็นหมัน ฝ่ายหญิงอาจเกิดการติดเชื้อในมดลูก และทำให้มีลูกยาก หรือทวารหนักเกิดการตีบ ส่งผลต่อการถ่ายอุจจาระได้ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ทั้งทางทวารหนักและช่องคลอด รวมถึงออรับเซ็กส์ด้วยค่ะ