• มีแผลที่ทวารหนัก เวลาล้างแล้วแสบ มีเลือดออก มีกลิ่นหนอง ใช่หนองในไหม

  •  Gus19951
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ หนูมีแผลที่ทวารหนัก มันเป่นแผลแดงๆกลม เวลาล้างนี่แสบ มีเลือดออกที่แผล มีกลิ่นหนองนิดๆ ตอนนี้ทรมานมากเรยค่ะ มันมึงมาเจ้บมากช่วงหลังๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gus19951,

                         การมีแผลที่ทวารหนัก มีเลือดและหนองที่แผล อาจเกิดจากโรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีอุจจาระที่แข็งจนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก

                        นอกจากโรคแผลปริขอบทวารหนักแล้ว การมีแผลและเจ็บที่บริเวณทวารหนัก อาจเกิดจากโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น ลำไส้อักเสบเรื้อรัง (Crohn's disease) ซิฟิลิส วัณโรค มะเร็ง เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีก

                        สำหรับโรคหนองใน หากมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ก็อาจทำให้เกิดแผลที่ทวารหนักได้ และทำให้มีหนอง มีเลือดไหล เจ็บและคันรูทวารหนัก แต่หากมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด ก็ไม่ได้ทำให้เกิดแผลที่ทวารหนัก แต่จะทำให้เกิดอาการคือ มีตกขาวปริมาณมาก เป็นหนองสีเหลืองหรือสีเขียว มีกลิ่นเหม็น ปัสสาวะแสบหรือขัด ปัสสาวะขุ่น ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                     ในเบื้องต้น หากมีอาการท้องผูก ต้องรักษาอาการท้องผูก และทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ อาจทานไฟเบอร์เสริม เพื่อช่วยเพื่มปริมาณอุจจาระ และทานยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ และออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้ เป็นต้น

                       นอกจากนี้ การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที อาจช่วยให้แผลและอาการเจ็บรูทวารหนักหายเร็วขึ้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ