• เจ็บบริเวณทวารหนัก เจ็บทั้งเวลาถ่ายอุจจาระ และนั่งเฉยๆ เป็นอะไรค่ะ

  •  Issarapron Puttipattanapong
    สมาชิก
    เจ็บรูทวาร มีอาการก่อนหน้าคือถ่ายบ่อย เป็นก้อนบ้าง เป็นเหลวบ้าง อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ บางครั้งอาการนี้จะเป็นพร้อมประจำเดือนเช่น เวลานั่งถ่ายก็เจ็บขึ้นมา หรือ บางครั้งนอนอยู่ก็รู้สึกเจ็บแปร๊บขึ้นมา

     สวัสดีคะคุณ Issarapron Puttipattanapong

    ปวดบริเวณทวารหนัก ก่อนหน้านี้มีปัญหาถ่ายบ่อยจะมีได้สองอาการค่ะ

    เรื่องของลำไส้ตรงมีบาดแผลติดกับรูทวารเนื่องจากอุจจาระบ่อยๆ ถ้ามีก้อนอุจจาระแข็งบางช่วงจะขูดลำไส้ทำให้มีปัญหาเป็นแผลต่อมาเวลาอุจจาะก็จะทำให้ปวดเจ็บได้ค่ะ

    หรือ อาจจะเป็นเรื่องของริดสีดวงทวารค่ะ ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่พบบ่อยหลังจากมีการเบ่งอุจจาระบ่อยๆค่ะ ถ้าปวดที่ก้อนมากแนะนำให้พบแพทย์ค่ะ อาจจะมีความจำเป็นต้องกินยาลดขนาดก้อนหรือ ยาแก้ปวด ยาระบายร่วมด้วยค่ะ