• เป็นแผลรอบทวารหนัก

  •  Nop Worakan
    สมาชิก
    คุณหมอครับ รบกวนสอบถาม ผมเป็นแผลรอบทวารหนัก ประมาณ 3 อาทิตย์ ซึ่งก่อนหน้าผมไม่เคยเป็น และไม่เคยมีรักร่วมเพศทางทวารใดๆทั้งสิ้นครับ ตกใจมาก ไปพบแพทย์ ให้ยามาทา อาการดีขึ้น อยากสอบถามว่าผมจะเป็นอะไรร้ายแรงและติดต่อไหมครับ
    Nop Worakan  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Nopparuj Worakanjanachai แผลรอบทวารหนัก ( anal fissure ) เกิดจากการที่มีการระคายเคืองต่อผิวหนังบริเวณทวารหนักค่ะ เช่น - ท้องผูก ทำให้ก้อนอุจจาระแข็งกว่าปกติ เมื่อผ่านรูทวารจึงทำให้เกิดการครูดจนเกิดแผล - ท้องเสีย จากการที่อุจจาระผ่านรูทวารอย่างเร็วและปริมาณมาก ก็ทำให้เกิดแผลได้ - การร่วมเพศทางทวารหนัก หากรุนแรงก็ทำให้เกิดแผลได้เช่นเดียวกันค่ะ หากคุณ Nopparuj Worakanjanachai ไปพบแพทย์ และทำการตรวจเรียบร้อย ได้รับยาทามาจนอาการดีขึ้น ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นกังวลค่ะ แต่ถ้าหากคุณ Nopparuj Worakanjanachai เป็นแผลที่ทวารซ้ำๆ อาจเกิดภาวะแผลเรื้อรัง และอาจต้องรับการรักษาด้วยการผ่าตัดได้ค่ะ สำหรับโรคนี้ ไม่ใช่โรคติดต่อแต่อย่างใดค่ะ แต่เนื่องจากเมื่อผิวหนังเรามีแผล จะทำให้สามารถรับเชื้อจากภายนอกได้โดยง่าย จึงควรรักษาความสะอาดให้ดีค่ะ หมอแนะนำให้คุณ Nopparuj Worakanjanachai อย่าปล่อยให้ท้องผูก โดยการทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ ถ่ายเป็นประจำเวลาเดิมทุกวัน งดเล่นโทรศัพท์หรืออ่านหนังสือขณะขับถ่าย และดื่มน้ำมากๆ งดอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเผ็ดค่ะ เนื่องจากจะระคายเคืองเวลาถ่าย ทำให้ถ่ายแล้วมีการปวดแสบได้มากขึ้นค่ะ