• มีเพศสัมพันธ์ไม่มีการหลั่งในกับแฟน แฟนกินยาคุมฉุกเฉินแล้ว มีโอกาสท้องไหม

  •  playserver
    สมาชิก

    คือ ก่อนหน้านี้ แฟนมีอาการประจำเดือนไม่เดือน ประมาณ 2-3 เดือนแล้ว (ไม่ท้อง)

    หลังจากมีเพศสัมพันธ์ ไม่มีการหลั่งใน (กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว)

    มีโอกาสท้องไหมครับ ?

    playserver  playserver
    สมาชิก

    playserver
    Sep 08, 2018 at 10:31 PM

    คือ ก่อนหน้านี้ แฟนมีอาการประจำเดือนไม่เดือน ประมาณ 2-3 เดือนแล้ว (ไม่ท้อง)

    หลังจากมีเพศสัมพันธ์ ไม่มีการหลั่งใน (กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว)

    มีโอกาสท้องไหมครับ ?

    ขออนุญาติแก้ไขครับ ประจำเดือนไม่มา ประมาณ 2-3 เดือนแล้ว

     สวัสดีค่ะ คุณ playserver,

                           การที่ประจำเดือนไม่มา 2-3 เดือน หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบว่ามีการตั้งครรภ์ แสดงว่าอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                           1. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย

                           2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                            3. โรคอ้วน

                            4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                            5. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยแท้งแล้วได้รับการขูดมดลูก

                             6. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                            แต่หากยังไม่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ ก็ควรตรวจดูก่อนด้วยค่ะ

                            ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งนี้ หากใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์มากกว่า 95%

                            หากหลังจากนี้ ประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุด้วยค่ะ