• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีอาการปวดเวลาปัสสาวะ อันตรายไหม ควรทำอย่างไร

  •  forjune
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ พอดีว่าเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟน(แต่ป้องกันนะคะ) จังหวะที่เค้าจะกระแทกเค้าเผลอออกแรงมากไปหน่อยทำให้อวัยวะเพศของเค้าหลุดออกมาแล้วดันมาโดนตรงจุดนั้นของเพศหญิงเรียกว่าเม็ดหรืออะไรไม่แน่ใจคะ พอปัสสาวะทีไรรู้สึกเจ็บ และแสบมากตลอด เจ็บจนตัวบิด อาการแบบนี้จะเป็นอันตรายอะไรมั้ยคะ แล้วมีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง หนูกลัวคะ รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ forjune

                 จากที่คุณเล่าให้ฟังนั้น เข้าได้กับภาวะ Honeymoon cystitis ฮันนี่มูลซีสไตติส ซึ่งเป็นโรคที่เกิดกับผู้หญิงหลังมีเพศสสัมพันธ์ ทำให้เกิด กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทางเดินปัสสาวะอักเสบได้ครับ  มักจะเกิดในหญิงที่พึ่งมีเพศสัมพันธ์ หรือ มีเพศสัมพันธ์หลายครั้งในช่วงสั้นๆ หรือ มีเพศสัมพันธ์ที่มีการกระทบกระแทกที่รุนแรง

                โดยมักจะมีอาการ ปวดแสบเวลาปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะบ่อยๆ กลั้นไมไ่ด้ในบ้างคน ปัสสาวะไม่สุด หรือมีปวดม้องน้อยร่วมด้วย

                  การรักษาเบื้องต้นแนะนำให้รับประทานน้ำสะอาดมากๆ เพื่อให้ปัสสาวะขับเชื้อโรคออกมา หากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะ และวินิจฉัยเพิ่มเติมครับ

                  การดูแลป้องกันเพื่อให้เกิดซ้ำ คือ ให้ดื่มน้ำมาก ไม่กลั้นปัสสาวะ ดูแลความสะอาดเวลานั้น และมีเพศสัมพันธ์อย่างเหมาะสม ร่วมกับปัสสาวะหลังมีเพศสัมพันธ์