• ประจำเดือนหมด 3 มิ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 9 มิ.ย.ใส่ถุงยาง 2-3 วันต่อมามีท้องน้อยแข็ง ปัสสาวะบ่อย เป็นอะไร

  •  BestBB
    สมาชิก
    คือผมมีอะไรกัยแฟนวันที่ 9 มิ.ย. แฟนบอก ปจด.หมดวันที่ 3 มิ.ย.มีอะไรกันแล้วแต่ป้องกันใส่ถุงอย่างดี มีถุงร่นนิดหน่อย แต่ไม่หลุดและไม่หลั่ง 2-3 วันต่อมาแฟนบอกท้องน้อยแข็ง ฉี่บ่อย ผมอยากทราบจากคุณหมอครับว่าแฟนผมเป็นอะไร ยังไม่พร้อมที่จะมีน้องตอนนี้ครับ และป้องกันอย่างดีด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ BestBB,

                         หากประจำเดือนหมดไปในวันที่ 3 มิ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 มิ.ย. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ

                        สำหรับอาการท้องน้อยแข็ง ปัสสาวะบ่อย ที่เกิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป 2-3 วัน ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใด เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะไม่ได้เกิดขึ้นเร็วภายในไม่กี่วันค่ะ โดยปกติ อาการจะเกิดหลังจากที่มีอาการขาดประจำเดือนไปแล้วค่ะ

                       ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มดลูกอักเสบ หรือจากการมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากอาการเป็นต่อเนื่อง ไม่หายไป ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ค่ะ