• คลอดลูกได้ 3 เดือน มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง จะท้องไหม

  •  Panuwat Klomarach
    สมาชิก
    เเฟนพึ่งคลอด3เดือน ใส่ถุงเเล้วมีเพศสัมพันกับเเฟนพอเสร็จเเล้วเเช่ไว้ประมาน1-2นาที พอดึงออกมา มีน้ำขาวๆตรงอวัยวะเพศของเเฟนเเต่ในถุงก็ยังมีอสุจิของเรายู่พอประมาณ อยากรู้ว่ามีโอกาศตั้งครรภ์มั้ยคับ ครั้งก่อนหน้าไม่เคยมี เเต่ครั้งนี้มี

    สวัสดีค่ะ คุณ Panuwat Klomarach,

                          หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ที่ 3 เดือนหลังคลอด ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยหากใช้ถุงอนามัย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18%

                          แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่า ในบางรายอาจนานเป็นปีได้ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ที่ 12 สัปดาห์หลังคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังน้อยมากอยู่

                          หลังจากนี้ ควรจะรีบหาวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพโดยเร็ว โดยอาจเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลยก็ได้ โดยหากยังให้นมลูก ก็ควรเลือกยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton เป็นต้น และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนในช่วงการทานยา 7 เม็ดแรก เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์กก่อนค่ะ