• ฉีดยาคุมเข็มที่ 2 แล้วหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ได้มีเลือดออก เกิดจากอะไร

  • คือแฟนผมไปฉีดยาคุมมาแบบ1เดือนเข็มแรกผ่านไปไม่เป็นไร พอเข็มที่2ฉีดไปสักระยะหนึ่ง พอกลับไปมีอะไรกัน แล้วเลือดก็ไหล เป็นแบบนี้สาเหตุเกิดจากอะไรครับ พอดีผมจะพาแฟนไปตรวจภายในพรุ่งนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ บูม ไง เรียกยากตรงไหน,

                         การมีเลือดออกในระหว่างที่ได้ฉีดยาคุมกำเนิดอยู่ คืออาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ซึ่งเป็นผลข้างเคียงของยาฉีดที่สามารถพบได้ ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อยมาก ไม่มีตกขาวที่ปิดปกติ ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ ไม่ได้อันตรายอะไร

                         แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก ออกทุกวันติดต่อกันหลายวัน หรือออกเฉพาะหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ อาจไม่ใช่ผลข้างเคียงของยาฉีด แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เกิดการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแท้งเกิดขึ้น มีมดลูกอักเสบ มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เป็นมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น