• มีเพศสัมพันธ์หลังวันไข่ตก 1 วัน มีโอกาสท้องไหม ถ้าประจำเดือนไม่มา ตรวจได้เลยไหม

  •  พะ' ยูน
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ มีเพศสัมพันธุ์กับเเฟนหลังวันไข่ ปกติไข่จะตก1-3แต่มีเพศสัมพันธุ์วันที่4-8มีวันละ2ครั้งมีโอกาสท้องสูงไหม ไม่ได้ป้องกันเลยค่ะ ถ้าปจด เดือนมาไม่ตรงสามารถตรวจครรภ์ได้เลยไหมค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ พะ' ยูน,

                         การมีเพศสัมพันธ์ ที่ไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัยหน้า 7 หรือ หลัง 7 ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น  หากประจำเดือนไม่มา เมื่อถึงกำหนดที่ควรจะมา ก็สามารถตรวจหาการตั้งครรภ์ได้เลยค่ะ

                         การนับระยะปลอดภัยหลัง 7 วัน คือให้นับไป  7 วัน จากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ซึ่งระยะปลอดภัยนี้จะใช้ได้ในกรณีที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนไม่น้อยกว่า 24 วัน หากน้อยกว่านี้ก็จะใช้ไม่ได้ ส่วนแบบหน้า 7 คือ ให้นับไป 7 วันก่อนที่จะมีประจำเดือนมา ซึ่งการใช้ระยะปลอดภัยแบบหน้า 7  จะใช้ได้กรณีที่มีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่สม่ำเสมอเท่านั้น