• ปกติประจำเดือนจะต้องมาวันที่ 8 แต่เดือนนี้ยังไม่มา มีปวดท้อง หงุดหงิด และก่อนหน้าเมนส์จะมามีเลือดสีน้ำตาลออกมา คืออะไร

  •  Athiwat Doomluck
    สมาชิก
    วันที่24เดือนที่แล้วมีเพศสัมพันกับแฟนหลังจากนั้นวันที่8ปกติต้องเมนมา ตอนนี้ยังไม่มาเลย ก่อนหน้าที่เมนจะมาประมาน2-4วัน มีเลือดออกเป็นสีน้ำตาลแค่นิดเดียวมีปวดท้องด้วยฟงุดหงิดบางครั้ง แบบนี้คืออะไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Athiwat Doomluck,

                         การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                       1. การตั้งครรภ์

                       2. การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                        3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                        ส่วนการมีเลือดสีน้ำตาลก่อนที่ประจำเดือนจะมานั้น เลือดดังกล่าวน่าจะเป็นเลือดเก่าของรอบเดือนที่แล้ว ที่ค้างอยู่ในมดลูก ซึ่งมักจะออกมาก่อนที่ประจำเดือนจริงๆ จะมาประมาณ 1-2 วันได้

                         หากในเดือนนี้ ประจำเดือนขาดหายไป 5 วันแล้ว แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ซึ่งอาการปวดท้อง และหงุดหงิด อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ