• 2 วันก่อนมีเพศสัมพันธ์แบบรุนแรง มีแผลถลอกตรงแคมด้านใน เวลาปัสสาวะแล้วแสบ ขอทราบวิธีรักษา

  •  Rachadakorn promvisettt
    สมาชิก
    พอดี 2 วันก่อนมีเพศสัมพันกับแฟนแบบรุนแรง เลยมีแผลถลอกตรงแคมด้านใน เวลาฉี่แสบมากเลยค่ะ ตอนนี้แผลคล้ายแผลร้อนในคือแผลออกสีเหลือง แต่ไม่มีตุ่ม และแผลไม่แข็ง เลยอยากทราบว่าเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยคะ ขอวิธีรักษา แล้วก็ยาด้วยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Rachadakorn promvisettt,

                           แผลถลอกตรงแคมด้านใน อาจเป็น

                         1. แผลถลอกของเยื่อบุจากการถูกเสียดสีที่รุนแรง อาจทำให้มีอาการแสบ หรือเจ็บได้เล็กน้อย แต่จะไม่ทำให้เกิดอาการปวดเจ็บรุนแรง แผลมักจะหายไปได้เองภายใน 1 สัปดาห์ หากไม่มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ให้หลีกเลี่ยงการแกะเกา และพยายามอย่าให้เปียกชื้น

                        2. เริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ติดจากเชื้อไวรัส Herpes simplex virus โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล มีน้ำเหลืองซึม และจะมีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวดมาก หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยคัว อ่อนเพลียร่วมด้วย และอาจมีปัสสาวะแสบขัด และตกขาวผิดปกติได้ เมื่อเป็นเริมครั้งหนึ่งแล้ว ก็จะกลับเป็นซ้ำๆ ได้อีกโดยไม่เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์อีก เนื่องจากเชื้อจะอยู่ในรางกายของเราไปตลอดชีวิต โดยอัตราการเป็นซ้ำอาจถี่หรือห่างขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ส่วนใหญ่ประมาณ 4-5 ปีจะกำเริบมา 1 ครั้ง

                      การรักษาโดยการทานยาต้านไวรัส จะช่วยให้โรคหายเร็วขึ้น ลดอาการปวดหรือแสบ และช่วยลดอัตราการกำเริบของโรคซ้ำได้ แต่ไม่สามารถช่วยให้เชื้อหายไปจากร่างกายเราได้

                      3. แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อาการเริ่มจากเป็นตุ่มนูนและกลายเป็นแผลที่บริเวณแคม อาจมีหลายแผลหรือมีปผลเดียวก็ได้ แต่มักพบหลายแผลมากกว่า ต่อมาแผลเล็ก ๆ เหล่านี้จะขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ ลักษณะแบบแผลเปื่อย มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล มักจะมีเลือดซึม และรู้สึกเจ็บ ต่อมาจะพบต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบบวมโตและเจ็บ บางรายอาจมีไข้ เบื่ออาหาร และปวดเมื่อยตามร่างกายร่วมด้วย รวมทั้งมีตกขาวที่ผิดปกติปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น โรคนี้สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ

                     แนะนำให้คุณ Rachadakorn promvisettt ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของแผลค่ะ ว่าเกิดจากโรคใด จะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ในช่วงนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ