• กินยาคุมกำเนิด แล้วมีเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ ออกเยอะคล้ายประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  nnuinui
    สมาชิก
    กลับมากินยาคุม หลังจากหยุดไป2เดือน แล้วมีเลือดสีแดงสด ออกเวลามีเพศสัมพันธ์ ออกเยอะคล้ายประจำเดือน (ประจำเดือนหมดไปแล้ว3-4วัน) อยากรู้ว่า เลือดเกิดจากการทานยาคุมหรือเปล่า ต้องทำยังไงถึงจะหาย จะท้องมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ nnuinui,

                          หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่ แล้วเกิดมีเลือดออกในขณะที่ยังทานยาคุมอยู่ อาจเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ แนะนำให้ลองสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณค่อยๆ ลดลง และมาห่างขึ้น ไม่ได้ออกทุกวัน ก็ไม่ได้อันตรายอะไร เมื่อทานยาต่อเนื่องไปซักระยะ เลือดที่ออกก็จะค่อยๆ น้อยลงจนหายไปเองค่ะ

                        แต่หากเลือดที่ออกยังคงบมีปริมาณมากทุกวัน หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย หรือยังคงมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น